6 bí quyết thu hút người dùng của Tik Tok

6 bí quyết thu hút người dùng của Tik Tok 1

Biến các nội dung thành trào lưu trong người trẻ là chiến lược giúp ứng dụng video Tik Tok đạt số lượt tải về vượt qua Facebook, Instagram, Youtube.

Douyin là một trong những nền tảng sử dụng công nghệ AI, tạo video ngắn phổ biến nhất tại Trung Quốc cũng như toàn cầu. Ứng dụng này thuộc sở hữu của ByteDant, công ty truyền thông với tổng giá trị lên tới 30 tỷ USD.

Theo nghiên cứu của Sensor Tower, trong quý I/2018, phiên bản toàn cầu của sản phẩm với tên gọi Tik Tok, đã trở thành ứng dụng được tải về nhiều nhất trên Apple Store với gần 46 triệu lượt, vượt qua cả Facebook, Youtube và Instagram.

Tháng 6/2018, sau hai năm có mặt trên thị trường, lượng người sử dụng nền tảng này mỗi ngày đạt mốc 150 triệu. Thành công này đến từ việc startup đã thực hiện hàng loạt chiến lược thông minh để thu hút người dùng, tạo ra những trào lưu nổi bật để xây dựng thương hiệu. Song song với đó là xác định trọng tâm phát triển trên quy mô toàn cầu trong mỗi bước đi.

6 bí quyết thu hút người dùng của Tik Tok

1. Biến việc tạo video trở nên đơn giản

Ứng dụng cung cấp bộ công cụ cho phép bất cứ ai có điện thoại thông minh cùng với một ý tưởng tốt cũng có thể tạo ra đoạn clip 15 giây có tiềm năng trở thành xu hướng. Bộ công cụ này bao gồm một thư viện nhạc nền dồi dào và các bộ lọc hình ảnh đa dạng. Nền tảng này cũng cung cấp một nút ấn giữ điện thoại, cho phép người dùng vừa có thể quay clip, vừa có thể trả lời cuộc gọi.

2. Hỗ trợ những người sáng tạo video

Nền tảng có chế độ đãi ngộ hậu hĩnh dành cho những người dùng có tầm ảnh hưởng lớn (KOLs). Tháng 11/2017, công ty thông báo sẽ dành 300 triệu USD trả cho KOLs nếu tăng số người theo dõi. Startup cũng đặt mục tiêu tạo ra thêm 1.000 KOLs vào năm tới.

Nền tảng này hiểu rằng những người dùng đầu tiên sẽ có ảnh hưởng quyết định đến hướng đi của sản phẩm. Vì vậy, vào thời điểm mới ra mắt, đội ngũ phát triển ứng dụng đã đến hàng loạt trường nghệ thuật và âm nhạc tại Trung Quốc để tuyển dụng những nghệ sỹ trẻ với vẻ ngoài ưa nhìn. Lực lượng này sau đó xuất hiện trong các clip, tạo sức hút với người dùng trẻ tuổi.

Bên cạnh đó, công ty cũng làm việc với các mạng lưới đa kênh (Multi-channel network) để biến một người bình thường thành một ngôi sao trên Internet. Cụ thể, nữ sinh Dai Gu La K, 22 tuổi, là người dùng nổi tiếng hàng đầu trên ứng dụng hiện nay. Tài khoản của cô được “đỡ đầu” bởi Yang Cong – công ty mạng đã kênh hàng, chuyên gây dựng tên tuổi cho các ngôi sao trên mạng Internet hàng đầu của Trung Quốc. Chỉ sau 30 ngày, La K đã có 10 triệu người theo dõi.

3. Tạo sức hút từ các ý tưởng sáng tạo

Nhiều đoạn clip trên ứng dụng trở thành trào lưu vì những phần biểu diễn sáng tạo, ấn tượng. Một trong những mục được yêu thích nhất, tạo ra nhiều trào lưu trên ứng dụng là “mẹo vặt”.

Chuỗi nhà hàng lẩu Hai Di Lao ở Trung Quốc trở nên nổi tiếng sau khi một vị khách đăng tải đoạn video ngắn hướng dẫn cách ăn sáng tạo với trứng và tôm xay đổ vào miếng đậu phụ và trần trong nước lẩu. Dù không hề trả tiền, nhà hàng bỗng chốc trở thành trào lưu nhờ đoạn clip chỉ vẻn vẹn vài giây.

4. Xây dựng chủ đề định hướng sự sáng tạo của người dùng

Ứng dụng thường tạo ra các hashtag chủ đề để hàng trăm người dùng cùng làm theo như trào lưu “Count on me”, “Vịt hóa thiên nga”…Điển hình là cơn bão “Điệu nhảy rong biển” với tầm ảnh hưởng rộng tại Trung Quốc. Trào lưu này được đánh giá tương đương với sức ảnh hưởng của điệu nhảy ngựa Gangnam Style của Psy vài năm trước.

Nhiều thương hiệu cũng tạo các hashtag riêng, kêu gọi người dùng sáng tạo theo chủ đề và thi xem ai có clip nổi tiếng nhất. Từ đó, họ có thể ngay lập tức nhận về hàng triệu lượt theo dõi, biến người tham gia trở thành nhân viên truyền thông cho mình một cách tự nhiên, hiệu quả.

5. Tạo thuận lợi bán hàng từ nội dung sáng tạo

Ứng dụng cho phép người dùng gắn link sản phẩm các video của họ, giúp chuyển đổi liền mạch từ nội dung sang thương mại điện tử. Ví dụ, Ye Shi Xiao Ge, một trong những người dùng có tầm ảnh hưởng trên nền tảng video ngắn này, nổi tiếng với những đoạn clip ăn thực phẩm hoang dã đã tạo ra sản phẩm của riêng mình. Khi người dùng xem clip của anh, biểu tượng mua hàng sẽ hiện ra ở bên phải màn hình về sản phẩm xuất hiện trong clip, sau đó họ có thể thực hiện mua bán bằng một cú nhấp chuột.

6. Điều chỉnh sản phẩm phù hợp với từng thị trường

Một năm sau khi ra mắt tại Trung Quốc, phiên bản tiếng Anh của ứng dụng với tên gọi Tik Tok cũng bắt đầu hoạt động tại nhiều quốc gia trên thế giới. Lượng người dùng Tik Tok tăng lên nhanh chóng và nằm trong top những ứng dụng được tải về nhiều nhất trên App Store của Thái Lan, Indonesia, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Mặc dù có nhiều nét tương đồng với phiên bản gốc tại Trung Quốc, Tik Tok có sự thay đổi để phù hợp với người dùng của mỗi thị trường. Ví dụ, chức năng vẽ khuôn mặt được thêm để phù hợp với người dùng Indonesia, hay các video K-POP nhằm thu hút thị trường Hàn Quốc.

Theo enternews

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *