Thu hút livestream với kịch bản livestream chuyên nghiệp

Bán hàng bằng hình thức live stream đang được nhiều doanh nghiệp, chủ shop sử dụng rất hiệu quả. Vì thế một kịch bản live stream bán hàng cuốn hút là rất cần thiết để giúp người bán tăng khả năng chốt đơn hàng online.

Live stream bán hàng trên các trang mạng xã hội đang dần trở thành xu hướng của rất nhiều người kinh doanh online vì nó cho phép các doanh nghiệp, chủ shop online chia sẻ sự kiện bán hàng trực tiếp với khán giả khiến họ cảm thấy kết nối hơn, ngoài ra khách hàng còn được tương tác trực tiếp tại video live stream đó, từ đó tạo ra sự tin tưởng nhất định giúp phát triển mối quan hệ mạnh mẽ với khách hàng của mình. Nhưng làm thế nào để chốt được nhiều đơn hàng từ live stream thì các doanh nghiệp cũng như chủ shop cần xây cho mình một kịch bản live stream bán hàng thật chi tiết và thu hút

Những điều cần có trong kịch bản livestream

Khi bạn đã có 1 ý tưởng cho kịch bản livestream rồi thì hãy bắt đầu viết nó ra với những gia vị cần phải có để tạo nên vị ngon, hấp dẫn cho chương trình. Cụ thể là:

Tạo sự khởi đầu hứng khởi

Bước khởi đầu luôn là điều quan trọng nhất cho bất cứ một chương trình livestream nào. Muốn lôi kéo được người xem, bạn phải có những sự mở đầu ấn tượng. Cách thức đó chính là đưa những nội dung hấp dẫn nhất lên trên. Sử dụng một thái độ kêu gọi thật hào hứng, phấn khởi. Như vậy, người xem mới tò mò và ở lại với bạn lâu hơn.

Giới thiệu hấp dẫn

Sau khi đã ổn định lượng người xem thì tiếp theo phải là giới thiệu chủ đề, nội dung sẽ làm trong chương trình ngày hôm đó cho khách hàng biết đó là gì. Nhiều khi, có thể đây không phải là chủ đề họ đang quan tâm, nhưng bạn đánh đúng tâm lý, bạn tạo được sự hấp dẫn thì người xem cũng sẽ chấp nhận ở lại.

Chia ra các phần nhỏ

Hãy chia kịch bản ra các phần nhỏ, gọi tên cho chúng và vạch ra những điều mà chúng ta sẽ nói, sẽ làm là gì để thực hiện. Chứ bạn không nên lan man nói 1 lèo từ đầu đến cuối.

Ví dụ, chương trình của bạn dài 1 tiếng và có 3 nội dung chính vậy thì phải tìm cách thể hiện riêng biệt cho 3 nội dung đó. Và sau mỗi một nội dung sẽ là đúc kết và đưa ra những giá trị cốt lõi để người xem có thể hiểu được điều bạn đang nói là gì. Nếu không sau khi xem, nó sẽ chẳng đọng lại bất cứ thứ gì hết.

Kết thúc và cảm ơn

Có nhiều cách để kết thúc chương trình và bạn phải chọn cách làm sao kết thúc nhưng vẫn gây ấn tượng với người xem. Ví dụ như nhắc nhở lại cho người xem những điều mà bạn đã nói, giới thiệu lại sản phẩm mà bạn muốn bán.

Sau đó, gửi lời cảm ơn vì họ đã theo dõi chương trình của bạn. Như vậy, khi bạn nhắc họ đăng ký kênh, like, share… họ cũng sẽ sẵn sàng thực hiện giúp bạn.

Một video live stream lý tưởng chỉ nên khéo dài từ 45 phút đến 90 phút. Vì nếu live quá ngắn thì nó sẽ không đủ độ hot để lôi kéo khách hàng, nhưng nếu nó kéo dài quá lâu khách hàng sẽ cảm thấy nhàn chán và không muốn tiếp tục xem. Hãy mô tả phần tiêu đề của video live stream đó thật nổi bật để giúp người xem phần nào thấy được nội dung chính của video đó.

Live stream ra đời đã tạo nên một làn gió mới của thời đại công nghệ số được rất nhiều người đón nhận và quan tâm. Livestream bán hàng trên mạng xã hôi đã và đang được rất nhiều anh chị em quan tâm, không chỉ vì nó mang lạ hiệu quả kinh tế cao, mà cách sử dụng cũng rất dễ dàng, giúp tỉ lệ chốt đơn hàng tăng nhiều lần so với cách sử dụng các bài viết quảng cáo dạng text thông thường. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách tạo nên nội dung ấn tượng để khi live stream được nhiều view, vì thế hãy xây dựng một kịch bản live stream bán hàng thật cuốn hút cho mình.

Bí quyết xây dựng kịch bản live stream bán hàng online cuốn hút

Bước 1 :Chuẩn bị trước nội dung mỗi khi live stream

Trước khi tiến hành live stream bán hàng, bạn cần chuẩn bị một chiến lược livestream bán hàng hiệu quả một vài nội dung quan trọng sau đây để trong quá trình thực hiện live stream đạt hiệu quả cao. Trước tiên, hãy trọn cho mình một không gian có đủ ánh sáng để khi phát video trực tiếp mọi người dễ theo dõi và quan sát sản phẩm hơn vì nó sẽ quyết định đến hiệu ứng của video và tác động đến thị giác của người xem. Đặc biệt hơn đối với những bạn bán quần áo, mỹ phẩm,…thì không gian live stream là vô cùng quan trọng vì nó sẽ làm cho sản phẩm của bạn đẹp lên nếu áng sáng đủ tốt hoặc xấu đi nếu không gian không đáp ứng được nhu cầu ánh sáng cơ bản.

Hãy kiểm tra lại các sản phẩm mà bạn muốn giới thiệu với khách hàng trước khi live stream. Nắm rõ những thông tin cơ bản, số liệu, tính năng hay giá cả sản phẩm,… Khi lên kịch bản live stream bán hàng bạn cần xác định xem trình tự giới thiệu  như thế nào là hợp lý, cái nào nên nói trước, cái nào nên nói sau. Người live stream có vai trò rất quan trọng, vì thế một ngoại hình ưa nhìn, trang phục gọn gàng, chỉnh chu và đảm bảo được tính thẩm mỹ là rất cần thiết đối với mỗi streamer.

Sở hữu một giọng nói hay, tròn vành, rõ chữ, khả năng biểu đạt cảm xúc tốt  cũng sẽ là một lợi thế để thu hút khách hàng và giúp video trở nên hấp dẫn hơn. Nếu streamer thật sự muốn live stream thành công thì hãy trưng bày, giới thiệu, đánh giá sản phẩm một cách lôi cuốn, đầy năng lượng, biết sử lý tình huống cũng như sử dụng giọng nói hiệu quả hơn với những âm điệu uyển chuyển. Hãy dẫn dắt người xem một cách khéo éo, lời nói lịch sự, nhẹ nhàng. Và đừng quên chuẩn bị sổ để note lại những thông tin cần thiết và chốt đơn hàng cho khách.

Sau đó, hãy kiểm tra thật kỹ các thiết bị hỗ trợ trước khi thực hiện live stream như: điện thoại, camera, chân định vị máy quay, máy vi tính, đường truyền internet ổn định,… Và khi phát trực tiếp hãy nhớ bật video ở chế độ HD để chất lượng hình ảnh, âm thanh rõ nét hơn. Hãy chọn cho mình một góc quay đẹp đầy đủ ánh sáng, âm thanh không bị ảnh hưởng. Và đặt máy quay, điện thoại cố định hạn chế tối đa rung lắc để đảm bảo video không bị dán đoạn.

Trước khi live stream hãy thông báo cho khách hàng của bạn biết trước về thời gian để họ có thể sắp xếp cũng như chủ động theo dõi live stream của bạn.

Bước 2: Tiến hành live stream

Sau khi chuẩn bị đầy đủ tất cả những thứ theo kịch bản live stream bán hàng đã đề ra trước đấy. Chúng ta sẽ bắt đầu tiến hành live stream. Mở đầu video trực tiếp đó, bạn đừng vội vàng giới thiệu sản phẩm hay bán hàng luôn mà hãy đưa ra lời chào đến với người xem rồi thông báo qua về nội dung chính của buổi live stream đó. Việc kéo dài thời gian chào hỏi ban đầu này sẽ giúp tăng lượng người xem để khi vào nội dung chính bạn có một lượng khán giả ổn định. Phần đầu live stream hãy đưa ra một mini game nho nhỏ hay những phần quà nào đó để người xemm cảm thấy hứng thú và muốn theo dõi live stream một cách nghiêm túc hơn. Hãy mô tả phần live stream của bạn và kêu gọi người xem like, share trên trang cá nhân của mình hay các hội nhóm bán hàng để thu hút nhiều người xem hơn. Sau khi dành ra 5-10 phút để giới thiệu cũng như chào hỏi mọi người, lúc này bạn có thể bắt đầu triển khai phần nội dung theo kịch bản live stream bán hàng đã đề ra trước đó.

Trong quá trình giới thiệu sản phẩm đến khách hàng, để có thể thực hiện đúng mục tiêu là tăng khả năng chốt đơn theo như kịch bản livestream bán hàng thì bạn cần kêu gọi khách hàng để lại thông tin mua hàng ngay tại phầm comment của live stream đó. Cách này sẽ giúp bạn chốt được đơn hiệu quả hơn và nhanh hơn. Còn với trường hợp bạn không chốt thành công ngay lúc đó thì bạn cũng đã có được data khách hàng. Có thể tận dụng để tư vấn thêm sau vào những lần sau hoặc khi kết thức live stream.

Hãy cố gắng tương tác với khách hàng nhiều nhất có thể bằng cách vừa giới thiệu sản phẩm kết hợp với giải đáp thắc mắc của khách hàng ở phần cmt đầy đủ, ngắn gọn. Hiện nay thì xuất hiện rất nhiều hình thức live stream bán hàng khác nhau như : vừa live stream bán hàng vừa kết hợp chơi game để thu hút đông đảo người tham gia xem hay kết hợp mời người nổi tiếng tham gia live stream cùng,…thực ra thì mỗi cách sẽ có những ưu, khuyết điểm riêng vì thế bạn chỉ cần lựa chọn xem hình thức nào phù hợp và đem lại hiệu quả cao nhất cho mình.

Bước 3: Kết thúc live stream

Phần kết của live stream cũng rất quan trọng vì thế đừng quá vội vàng khi kết thúc mà hãy dành ra một khoảng thời gian nhất định để bạn có thể tổng hợp lại cũng như tóm tắt nội dung chính của buổi live stream đó và đưa ra các thông báo cần thiết. Trước khi kết thúc bạn đừng quên kêu gọi khách hàng like, thả tim, share, comment,…cho video của mình. Sau đố hãy tổng kết lại buổi live đó bằng cách chốt lại những đơn hàng của khách một lần nữa cho chắc chắn và thông báo cho họ, nếu nhận được hàng hãy thông báo lại cho bạn biết và luôn để lại thông tin liên hệ,  đưa ra lời kiêu gọi mọi người theo dõi cho các buổi bán hàng tiếp theo. Hãy bật mí những điều thú vị ở live stream sau để khách hàng tò mò và tiếp tục chờ đợi đón xem những  buổi live stream sau đó. Trước khi kết thúc đừng quên gửi lời chào tạm biệt đến khách hàng.

Hy vọng bài viết trên của Học viện đào tạo livestream mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Nếu bạn muốn tìm hiểu rõ hơn về kiến thức livestream thì hãy tham gia ngay các khóa học về livestream bán hàng của Học viện đào tạo livestream.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO LIVESTREAM

Địa chỉ: 2A, Phan Văn Trị, Phường 10, Quận Gò Vấp

Hotline: 0941119900 – 0979220223

Website: https://livestream.edu.vn/

Fanpage: http://bit.ly/39BOzs9

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *